Nên đầu tư vàng hay mua bán ngoại tệ trên thị trường hiện nay?

Vàng và ngoại tệ là hai mặt hàng đặc biệt, đầu tư kinh doanh sinh lời hấp dẫn nhưng lại cực khó khăn. Bởi rủi ro và biến động thay đổi liên tục của 2 mặt hàng. Đầu tư, tích trữ vàng và ngoại tệ mà chủ yếu ở đây là USD được khá nhiều người lựa chọn. Nhiều người đắn đo việc nên đầu tư vàng hay USD sinh lời hiệu quả và an toàn hơn. Thị trường vàng trong nước đầy biến động hay tiền tệ sinh lời lớn thu hút nhiều người. Dưới đây là chia sẻ về 2 loại hình đầu tư phổ biến này cho người mới quan tâm.

Đánh giá đầu tư vàng và ngoại tệ

Đầu tư vàng

Là hình thức đầu tư truyền thống được nhiều người dân việt lựa chọn. Với ưu điểm vàng dễ mua, dễ tích trữ, tính thanh khoản lại cao. Giá trị vàng có tính ổn định nhất để đầu tư lâu dài, tích trữ. Nhưng vấn đề khác là thị trường vàng trong nước lại biến động khá mạnh trong thời điểm ngắn. Khó kiểm soát, bởi các hiện tượng đầu cơ. Người đầu tư cần nhận định giá vàng để xác định thời điểm mua vào phù hợp.

Đầu tư vàng sẽ khó khăn trong việc nhận định và mua bán nếu người đầu tư không có chuyên môn và lựa chọn đơn vị kém uy tín thì việc mua bán ở các đơn vị sẽ có chênh lệch lớn.

Đầu tư USD

Hình thức mua bán và kinh doanh tiền tệ trên thị trường ngày càng tăng, xu hướng dịch chuyển đầu tư tích trữ từ vàng sang tiền tệ ngày một nhiều. Tỷ giá USD khá ổn định, được ngân hàng nhà nước kiểm soát khá nghiêm ngặt. Người mua bán tại các đơn vị giao dịch, ngân hàng TMCP sẽ có mức độ ổn định và an toàn cao.

 

Tỷ giá VND/USD bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tình trạng xã hội, kinh tế, chính trị của quốc gia. Biến động giá USD khôn lường, đặc biệt tình hình lạm phát ngày càng tăng khiến tỷ giá ngoại tệ khó kiểm soát hơn. Việc phân tích thông tin và yếu tố liên quan khá nhiều để đánh giá chính xác cơ hội đầu tư.

Tùy theo điều kiện tài chính, khách hàng có thể chia nhỏ theo tỷ lệ để đầu tư cả 2 thị trường. Chọn loại hình đầu tư vàng hay USD là chủ đạo tùy theo hiểu biết về từng thị trường. Chia nhỏ tài chính để đầu tư cũng là giải pháp an toàn hơn khi đầu tư và 2 thị trường đầy rủi ro nhưng cũng không ít cơ hội.

Mối quan hệ giá vàng và tỷ giá USD cần biết

Vàng và đồng USD có mối quan hệ ảnh hưởng và tác động tương quan với nhau. Giá vàng được định giá bởi đồng USD và ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá USD hiện tại. Vàng và USD nằm trong mối quan hệ nghịch đảo. Giá đồng USD giảm sẽ đồng thời nâng giá vàng lên.

Thị trường vàng trong nước đầy biến động và không ổn định. Do tình trạng đầu cơ, làm giá trên thị trường khiến nhu cầu vàng tăng đột biến, kéo thu nhu cầu thu gom đồng usd để mua và nhập lậu vàng quốc tế khiến giá USD biến động. Người dân nên thận trọng trong quyết định mua vàng đầu tư, trước các cơn sốt để tránh ảnh hưởng và gây thiệt hại không đáng có.

Đầu tư vàng hay USD đều có những lợi ích và hấp dẫn riêng từ thị trường mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Tùy theo hiểu biết lĩnh vực đầu tư, đồng thời nhận diện thị trường vàng hay tiền tệ để lựa chọn đầu tư, mua bán phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *