Gia sư môn Hóa, Hóa học muôn màu khơi nguồn cảm hứng

Hôm nay, gia sư môn Hóa sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn những câu hỏi lí thú, những hiện tượng vì sao, những tình huống không thể nào. Chúng ta cùng nhau thư giãn, học mà chơi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Những hiện tượng tự nhiên hay thực tiễn hằng ngày xay ra xung quanh mà chúng ta không biết đó cũng là Hóa học.  Hãy tạm quên đi Hóa học vô cơ hay hữu cơ đau đầu mà cùng các gia sư tìm lời giải cho những hiện tượng siêu bất ngờ, khơi nguồn cảm hứng lối cuốn  các bạn cùng tham gia tìm hiểu để thấy yêu môn Hóa học hơn.

Các hiện tượng hóa học bạn không ngờ

Các bạn có biết vì sao nước luộc rau muống đang xanh, khi vắt chanh vào chuyển sang màu vàng, đỏ không?

Câu hỏi này được giải thích một cách cụ thể như sau: Có một số chất hóa học gọi là chất chỉ thị màu, chúng làm cho dung dịch thay đổi khi độ axit thay đổi. Trong rau muống và các loại rau khác có chất chỉ thị màu này. Trong nước chanh có 7% axit xitric, vắt chanh vào nước rau làm thay đổi màu của nước rau. Khi chưa vắt chanh, nước rau muống có màu xanh là do trong chất diệp lục có chứa kiềm. Có trong bài “Tính chất của axit” ở Hóa học 10, Hóa học hữu cơ 11 các bạn có thể tham khảo. Các bạn sẽ thấy hứng thú và ghi nhớ bài kĩ hơn nếu trong quá trình dạy các giáo viên của bạn luôn có định hướng liên hệ thực tế, giữa kiến thức giáo khoa với thực tiễn đời sống. Rất nhiều kiến thức hóa học có thể liên hệ được với các hiện tượng tự nhiên xung quanh chúng ta. Ví dụ khi liên hệ thực tế với các hiệnt tượng thời tiết với sản xuất, hay là thuốc bảo vệ thực vật với môi trường sống xung quanh. Vì sao chúng ta phải học hóa, học để biết một số chất cực độc không được sử dụng nhưng một số người không có lương tâm vẫn dùng để ngâm hoa quả cho chúng ta ăn, hay tẩm, ướp thực phẩm cho người tiêu dùng gây bệnh ung thư. Rất nhiều nội dung các bạn đang tò mò mà nếu được giáo viên đưa ra sẽ làm các bạn thích thú và muốn được khám phá. Vì sao khi ăn trái cây xong bạn không nên đánh răng ngay? Câu này có trong bài “ Axit, bazơ, muối – Hóa học 11”. Vì chất chua tức axit hữu cơ có trong trái cây sẽ kết hợp với những thành phần có trong kem đánh răng, theo bàn chải sẽ tấn công kẽ răng và gây tổn thương cho lợi, biết thêm điều này xem như các bạn lại có thêm một kinh nghiệm sống cần thiết cho bản thân. Khi học bài “Tính chất hóa học của axit cacboxylic- Hóa học 12) thí các bạn có thể giải thích đươc vì sao khi bị ong, kiến đốt nếu bôi vôi sẽ đỡ đau? Câu trả lời là do trong nọc ong, kiến và một số côn trùng khác có axit hữu cơ là axitfomic (HCOOH), vôi là chất bazơ nên trung hòa với axit làm ta thấy đỡ đau hơn. Đây là mẹo mà không phải ai cũng biết đâu mặc dù rất là đơn giản. Hoặc tại vì sao ăn trầu phải có vôi? Đó là tại vì trong lá trầu có chứa tinh dầu, trong hạt cau có chứa một ít chất arecolin, chất này có tính độc.

Nếu không có vôi thì trầu sẽ không thể chuyển sang màu đỏ, vôi là chất kiềm, khi tác dụng với arecolin sẽ chuyển thành arecaidin không độc mà có tác dụng gây hưng phấn, ấm áp, làm da mặt hồng hào, môi đỏ có tác dụng chống cảm cúm, giúp diệt khuẩn, sạch miệng và làm chặt chân răng. Mỗi hiện tượng tưởng chừng như đơn giản đó lại gắn với mỗi nội dung bài học tương ứng, khi học hóa nếu biết lựa chọn đúng nội, đúng bài học, thời gian hợp lý thì sẽ rất thu hút được sự chú ý, tập trung của tất cả các bạn, tạo ra một không khí thoải mái  trong quá trình học mà không cảm thấy môn Hóa khô khan hay khó hiểu nữa. Vì vậy, nếu biết vận dụng tốt các hiện tượng hóa học thực tiễn vào trong bài học thì sẽ không chỉ làm tăng thêm ý nghĩa thực tiễn của môn học mà còn khiến môn Hóa trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn, góp phần nâng cao năng lực nhận thức, tự học, tích cực chủ động học tập của chính các bạn. Khi vận dụng những hiện tượng thực tế trong cuộc sống xung quanh chúng ta sẽ thấy có sự liên kết chặt chẽ giữa các môn học với nhau. Do đó, khi sử dụng những câu hỏi mở rộng theo dạng này sẽ kích thích thích tính tò mò của các bạn, sẽ tự mình tìm tòi câu trả lời, đồng thời thấy được sự liên hệ giữa các môn học với nhau.

Chúng tôi tin rằng không phải các bạn chán ghet, hay không yêu thích môn Hóa, mà tại các bạn chưa có được một phương pháp tiếp cận thích hợp. các giáo viên của các bạn chưa có cách kéo các bạn vào môi trường học tập thú vị nhưng cũng đầy bổ ích như thế này. Hãy trở thành những nhà khoa học của tương lai nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *